Học kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển trong tương lai

hoc-kinh-te-ra-lam-gi

Kinh tế là ngành học hot được nhiều bạn học sinh lựa chọn theo đuổi. Trên thực tế, học kinh tế ra làm gì không phải ai cũng nắm rõ. Để giúp các bạn học sinh có định hướng nghề nghiệp tốt, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của hanasakukoro.com nhé.

I. Tìm hiểu về ngành kinh tế

hoc-kinh-te-ra-lam-gi-1
Ngành kinh tế là ngành học hot nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu học kinh tế ra làm gì, chúng ta hãy tìm hiểu về ngành học này trước đã. Học kinh tế tức là học về tiền. Tuy nhiên, kinh tế không giới hạn ở tiền. Nó cũng mang đến cho bạn cơ hội nghiên cứu lịch sử, tình hình hiện tại và những dự đoán trong tương lai của các mô hình mang lại lợi ích cho chính phủ, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Các nhà kinh tế có thể tư vấn cho các bên liên quan để đưa ra quyết định hiệu quả thông qua nghiên cứu của họ. Họ thực hiện chúng theo các phương pháp và nguyên tắc nhất định hướng tới các giá trị kinh tế.

Một trong những nhiệm vụ chính của các nhà kinh tế học là tìm hiểu nền kinh tế. Đồng thời, họ phải xem xét những lý do đằng sau vấn đề hiện tại. Những vấn đề này có thể là thất nghiệp, thiếu nguồn lực để kinh doanh, v.v. Những vấn đề này có thể liên quan đến bất kỳ bên liên quan nào như chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân…

Kinh tế học đóng một vai trò quan trọng trong ngành vì nó cải thiện cách thức tiến hành kinh doanh. Nó đặt nền tảng cho hỗ trợ chi phí và lợi ích, chi phí đầu tư R&D, quy mô thị trường, ưu đãi, v.v. Ngày nay, kinh tế học phổ biến khiến cơ hội việc làm cho sinh viên kinh tế vô cùng đa dạng. Được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, chính phủ, kinh doanh, giáo dục, gia đình và các lĩnh vực khác.

II. Học kinh tế ra làm gì?

1. Làm việc trong ngân hàng

Làm việc trong ngân hàng là một lựa chọn rất phổ biến đối với sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế. Lĩnh vực này mang lại thu nhập hấp dẫn và các chuyên gia kinh tế đang có nhu cầu cao. Sinh viên tốt nghiệp có nền tảng về kinh tế được các ngân hàng đánh giá cao. Đặc biệt là ở các vị trí kiểm soát tài chính, lập kế hoạch tài chính, phân tích rủi ro, phân tích dữ liệu và tư vấn. Các chuyên gia kinh tế tập trung vào việc duy trì nhu cầu tài chính của khách hàng và doanh nghiệp, với trọng tâm chính là tư vấn và phục vụ khách hàng ngân hàng.

2. Nghiên cứu & Phân tích thị trường 

hoc-kinh-te-ra-lam-gi-2
Trở thành các nhà phân tích nghiên cứu thị trường

Một vị trí phổ biến khác dành cho sinh viên học kinh tế. Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường sử dụng kiến ​​thức về các xu hướng của ngành để đo lường sự tăng giảm của một sản phẩm hoặc dịch vụ trong các điều kiện kinh tế khác nhau. Họ được đào tạo để thiết kế nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu. Ngoài ra, họ phải có khả năng định lượng kết quả và trình bày thông tin này cho khách hàng. Những nhà phân tích này áp dụng nhiều kỹ năng của ngành kinh tế học. Các ví dụ bao gồm việc sử dụng phần mềm trình bày và biểu diễn đồ họa, cũng như các kỹ năng viết và thống kê. Họ phải suy nghĩ một cách toàn diện về các sản phẩm và dịch vụ cũng như giỏi giải quyết vấn đề.

3. Nghiên cứu & Giảng dạy 

Ngoài hai công việc trên, bạn còn có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy trong các ngành kinh tế. Phạm vi của kinh tế học rất rộng lớn, mọi thứ đều có yếu tố kinh tế. Lĩnh vực nghiên cứu kinh tế có thể được chia thành hai, giảng dạy và nghiên cứu. Giảng dạy có thể bao gồm từ trường trung học đến đại học.

Ở cấp độ nghiên cứu, đây là nơi các giáo sư giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng hướng dẫn sinh viên và nghiên cứu sinh học các khái niệm và phương pháp kinh tế khác nhau cũng như ứng dụng của chúng. Giảng viên kinh tế chịu trách nhiệm giảng dạy các khái niệm kinh tế cho sinh viên. Họ chịu trách nhiệm giảng dạy các lý thuyết và ứng dụng kinh tế cho từng sinh viên. Giáo viên kinh tế cũng sẽ chịu trách nhiệm soạn giáo án, đánh giá học sinh và hướng dẫn nâng cao kỹ năng tư duy.

4. Chuyên gia tư vấn và cố vấn tài chính 

Trở thành chuyên gia tư vấn, cố vấn tài chính là ước mơ của rất nhiều sinh viên kinh tế. Chuyên gia tư vấn kinh tế sử dụng các kỹ năng phân tích và nghiên cứu để tiến hành nghiên cứu liên quan đến các kịch bản kinh tế. Họ phân tích các xu hướng của ngành để giúp các tổ chức cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Họ có thể làm việc cho các tổ chức trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm kinh doanh, tài chính, y tế, giáo dục, chính phủ… Cố vấn kinh tế cũng có thể đóng vai trò là nhân chứng chuyên môn trong các vụ kiện pháp lý để đánh giá thiệt hại kinh tế, phân tích vi phạm sở hữu trí tuệ và chống độc quyền.

5. Kế toán, kiểm toán

hoc-kinh-te-ra-lam-gi-3
Học kinh tế sau tốt nghiệp ứng tuyển vị trí kế toán, kiểm toán

Để trở thành một kế toán đủ năng lực, bạn sẽ cần thêm các chứng chỉ nghiệp vụ. Tuy nhiên, nhiều vị trí kế toán dành cho những người có nền tảng vững chắc về kinh tế. Là một kế toán, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Trách nhiệm cốt lõi của một kế toán viên là giám sát tình hình tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Chuyên ngành kế toán thường tập trung vào việc ghi chép, phân loại và truyền đạt dữ liệu tài chính. Vị trí này yêu cầu kỹ năng phân tích vững vàng, kiến ​​thức nền tảng về toán học, kiến ​​thức nền tảng về máy tính, hiểu biết về tất cả các vấn đề tài chính của công ty và khả năng thực hiện phân tích cơ bản trên dữ liệu thu thập được. Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế thường có thể hiểu các tập hợp dữ liệu phức tạp và xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề tài chính. Điều này giúp họ thích nghi và thích nghi tốt với vai trò kế toán.

III. Kết luận

Vậy là chuyên mục giáo dục đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi học kinh tế ra làm gì. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *