Khám phá các ngành học hot hiện nay ở Việt Nam

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay

Định hướng nghề nghiệp là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với các bạn trẻ. Ai trong số chúng ta cũng mong muốn kiếm một công việc phù hợp với đam mê và thu nhập ổn định. Bài viết hôm nay, hanasakukoro.com sẽ tổng hợp các ngành học hot hiện nay nhé.

I. Các ngành học hot nhất hiện nay

1. Công nghệ thông tin 

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-1
Công nghệ thông tin là xu thế dẫn dắt thị trường

Trong danh sách ngành hot hiện nay, công nghệ thông tin là ngành phổ biến số một. Có thể nói khoa học công nghệ là xu thế dẫn dắt thị trường, là đầu tàu dẫn dắt sự phát triển của toàn xã hội. Công nghệ hiện đại là cần thiết trong mọi lĩnh vực.

Ngành công nghệ thông tin là nhân tố thúc đẩy sự phát triển chung của các ngành khác. Đặc biệt trong năm 2022, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 5G, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, blockchain, VR, AR và các công nghệ khác. Không chỉ vậy, xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi sau đại dịch Covid-19. Hầu hết mọi người hài lòng với các doanh nghiệp và dịch vụ trực tuyến. Có thể thấy, nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam đang rất mạnh mẽ.

2. Truyền thông Marketing 

Những năm gần đây, ngành marketing truyền thông nổi lên trong giới trẻ. Có thể nói, đây là ngành giúp bạn trở nên năng động, sáng tạo và linh hoạt xử lý các vấn đề trong phim quảng cáo.

Trước đây, tiếp thị có thể chỉ là phát tờ rơi và quảng cáo qua truyền hình, báo chí, v.v. Ngày nay, truyền thông tiếp thị thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Website, Instagram, v.v. Marketer sẽ sáng tạo nội dung, hình ảnh, video và các chiến dịch quảng cáo để giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiếp cận sản phẩm và thương hiệu của mình, giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

3. Thiết kế đồ họa 

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-2
Thiết kế đồ họa là ngành học hot hiện nay

So với 2 ngành trên thì thiết kế đồ họa cũng là một trong các ngành học hot hiện nay và trong tương lai. Trong mọi lĩnh vực, chúng ta cần bản thiết kế. Đặc biệt, ngành thiết kế còn gắn liền với truyền thông marketing. Nếu bạn thích cả thiết kế và quảng cáo thì có thể chọn làm Design Marketing. Có thể nói biển quảng cáo, tờ rơi, dự án trên sàn thương mại điện tử đều cần phải thiết kế.

4. Dịch vụ du lịch

Trong những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Không chỉ vậy, lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng tăng qua các năm. Sáu tháng đầu năm 2022, mặc dù hậu dịch Covid-19 nhưng lượng khách quốc tế là 602.000 lượt (tăng 582,2% so với năm 2021). Có thể nói, trong tương lai ngành du lịch rất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

5. Ngành ngôn ngữ học 

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-3
Ngành ngôn ngữ học mở ra nhiều cơ hội 

Trong thời kỳ củng cố đất nước hiện nay, ngôn ngữ học là một ngành không thể bỏ qua. Để mở cửa nền kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, có thể nói giỏi ngoại ngữ là vũ khí sắc bén. Việc thông thạo nhiều ngôn ngữ sẽ giúp các quốc gia phá vỡ rào cản và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn.

Ngoài tiếng Anh, các ngôn ngữ hấp dẫn không kém là: Hoa, Nhật, Hàn, Đức,… bạn có thể trở thành phiên dịch viên nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch, biên dịch tài liệu cho các công ty.

6. Kiến trúc 

Ngoài những ngành kể trên, kiến trúc cũng là ngành có thu nhập rất cao. Tuy nhiên, một kiến ​​trúc sư phải có năng lực thực sự cũng như tâm huyết với nghề. Để làm được kiến ​​trúc đòi hỏi phải có khả năng thiết kế, óc sáng tạo, tư duy logic, gu thẩm mỹ và sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

7. Nhóm ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính 

Trong thời kỳ phát triển, nhóm ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính là cái tên không thể thiếu trong danh sách những ngành nghề hot nhất thời đại. Có thể nói đây là nhóm công nghiệp hướng đến tương lai. Đồng thời, tốc độ phát triển của Việt Nam nhanh và ổn định, nhu cầu sống của người dân ngày càng cao. Vì vậy, để không đánh mất chính mình, hãy lựa chọn kênh đầu tư để cải thiện bản thân. Dù bạn là ai và kinh doanh lĩnh vực gì, bạn cần biết cách quản lý túi tiền của mình để gia tăng lợi nhuận. “Nếu bạn muốn làm giàu, hãy học cách đầu tư.”

8. Ngành Y – Dược 

cac-nganh-hoc-hot-hien-nay-4
Y tế luôn là một trong những ngành mũi nhọn

Y tế luôn là một trong những ngành mũi nhọn và quan trọng đối với mỗi quốc gia vì vấn đề sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngành học không bao giờ lỗi thời và luôn có đất dụng võ dành cho những ai đủ giỏi và đam mê với nghề.

Tuy nhiên, do tính chất công việc của ngành y khá đặc thù và vất vả nên ngành luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội cho những ai theo đuổi Y – Dược là rất nhiều.

Người tốt nghiệp ngành Y – Dược tuỳ vào chuyên ngành và trình độ mà có thể làm việc tại các địa điểm khác nhau như bệnh viện, trung tâm y tế, viện nghiên cứu, v.v. Mức lương của ngành này cũng tương đối cao và ổn định so với mặt bằng chung.

Sau đại dịch, vấn đề y tế lại càng được quan tâm hơn ở mỗi quốc gia. Vì thế, chính phủ cũng như các nhà đầu tư lại càng chú trọng nâng cao chất lượng ngành thông qua việc cung cấp thiết bị y tế hiện đại, chú trọng đào tạo nhân tài ngành Y, và đặc biệt là tạo cơ hội cho nhân lực ngành này được phát huy tài năng của mình. Trong quá khứ, hiện tại, và cả tương lai Y – Dược vẫn luôn nằm trong top các ngành nghề hot nhất trên thị trường lao động.

9. Ngành Công nghệ thực phẩm 

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao, ý thức và nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm sạch, an toàn ngày càng rõ rệt. Ngành công nghệ thực phẩm luôn tất bật với những giải pháp và sáng kiến nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng và thiết thực này của con người.

Ngành công nghệ thực phẩm do vậy được đánh giá là một ngành nghề có tiềm năng và có thể đem lại nguồn thu nhập tốt cho người lao động.

II. Kết luận

Trên đây là danh sách các ngành học hot hiện nay mà chuyên mục giáo dục tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ lựa chọn được ngành học mà mình yêu thích để định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *