Top 6 con vật quý hiếm ở Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng

con-vat-quy-hiem-o-viet-nam

Hiện nay, có một số con vật quý hiếm ở Việt Nam đang rơi vào tình trạng báo động đỏ bởi nạn săn bắn, mua bán trái phép… Cùng hanasakukoro.com điểm danh top 6 con vật đang có nguy cơ tuyệt chủng trong bài viết dưới đây.

I. Top 6 con vật quý hiếm ở Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng

1. Bò tót

con-vat-quy-hiem-o-viet-nam-1
Bò tót chỉ còn khoảng 300 con 

Đây là giống bò lớn nhất trong họ nhà bò, chiều cao trung bình khoảng 2m, nặng khoảng 2 tấn. Loài bò tót này thường có đầu to, trán dẹt hơi lõm và trên trán có vài đốm trắng. Có một cặp sừng to, cứng cáp lồi lên phía trên hình vòng cung cân đối.

Loài con vật quý hiếm ở Việt Nam này không có yếm như bò thường. Bộ lông ngắn mượt có màu nâu hoặc đen xám trên lưng. Con cái thường có màu nâu đỏ với các chân màu trắng sữa. Hiện ở Việt Nam chỉ còn khoảng 300 con phân bố ở các vườn quốc gia như Lào Cai, Kon Tum…

2. Sao La

con-vat-quy-hiem-o-viet-nam-2
Sao La được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao

Loài vật này được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào khoảng tháng 5 năm 1992, một trong những phát hiện gây chấn động thế giới, bởi vào thời điểm này, việc phát hiện ra loài vật này khó có thể biến mất.

Tại Việt Nam, Sao La được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao. Do đó, hiện chỉ còn khoảng 50 – 60 cá thể Sao la được nuôi giữ tại các vườn quốc gia ở Việt Nam. Sao La có kích thước lớn, dài khoảng 1m3 đến 1m5 và nặng khoảng 80 đến 120 kg. Đầu của Sao la có màu nâu sẫm với các sọc trắng hoặc đen.

Cá thể đực và cái đều có sọc trắng ở mắt trên và mắt dưới, nhiều vệt huyết trắng ở cằm và cổ, sau tai có màu nâu nhạt. Có sọc trắng ở hai bên sườn và màu đen nhạt ở lưng và chân. Có lông mềm và xoáy giữa mũi, cổ và tai. Sừng dài, thẳng và không chẻ đôi như các loài hươu khác.

3. Hổ 

con-vat-quy-hiem-o-viet-nam-3
Hổ là loài lớn nhất trong họ mèo

Đây là loài lớn nhất trong họ mèo, nặng tới khoảng 250 kg. Nó được đặc trưng bởi những chiếc lông màu vàng xen kẽ với những sọc đen trên lưng. Mặt dưới thường có màu trắng.

Hổ ở Việt Nam nhìn chung nhỏ hơn hổ ở các nơi khác trên thế giới. Hiện nay, do nạn săn bắt trái phép, số lượng hổ ở Việt Nam giảm mạnh, chỉ còn khoảng chục con trong rừng Việt Nam. Đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, các nhà chức trách nhốt những con hổ này trong lồng để duy trì sự sống và tránh nạn săn bắt trái phép.

4. Hươu vàng

Con vật quý hiếm ở Việt Nam tiếp theo mà chúng tôi muốn kể đến chính là Hươu vàng. Là một loài động vật có vú trong họ Hươu nai, bộ Guốc chẵn. Ở nước ta, hươu vàng sinh sống ở Tây Nguyên trong những khu vực đầm lầy ở các Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, và Đồng Nai.

Tổng số ở Việt Nam chỉ khoảng vài trăm con. Vì tình trạng nguy cơ diệt chủng, hươu vàng được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam. Đây là những loài hươu nai có kích thước tương đối nhỏ và có màu nâu hay màu vàng đậm tổng thể. Tổng số ở Việt Nam chỉ khoảng vài trăm con. Vì tình trạng nguy cơ diệt chủng.

Hươu vàng có màu sắc lông thay đổi theo mùa: Từ màu hạt dẻ nhạt đến màu nâu bóng mượt rồi đến nâu sẫm (mùa đông), hươu cái có màu nhạt hơn con đực. Thân hình chúng cân đối, đầu ngắn, mắt to trong sáng, tai ngắn, cổ dài vừa phải. Ngực to tròn và sâu nhất là ở những con đực. Đuôi ngắn, lông phần trên có màu hạt dẻ và phần dưới có màu trắng. Hươu có 4 chân ngắn thon, mảnh. Hình dáng thấp so với cấu trúc cơ thể con vật nhưng chắc chắn.

5. Voọc mũi hếch

con-vat-quy-hiem-o-viet-nam-4
Voọc mũi hếch là một trong những loài linh trưởng quý hiếm nhất 

Con vật quý hiếm này chỉ xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Theo ước tính, tại Việt Nam chỉ còn khoảng 110 cá thể đang sinh sống. Voọc mũi hếch có bộ lông màu nâu đen, lông trên đầu và quanh mặt trắng nhạt, không có mào trên đỉnh đầu, vùng ngực, bụng, mặt trong chi trước và chi sau có màu trắng mờ. Mảng lông trắng này kéo chùm ra phía bên ngoài khuỷu tay. Đuôi dài hơn thân, lông xù. Voọc mũi hếch là một trong những loài linh trưởng quý hiếm nhất trên thế giới hiện nay và là loài đặc hữu của Việt Nam.

6. Voi

con-vat-quy-hiem-o-viet-nam-5
Voi là loài động vật từng phân bố khắp các vùng miền ở nước ta

Voi gắn bó với đời sống, lịch sử, văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Voi Việt Nam thuộc nhóm voi Châu Á và là loài động vật từng phân bố khắp các vùng miền ở nước ta.

Tuy nhiên, hiện tại voi hoang dã chỉ hay xuất hiện ở Tây Nguyên, đặc biệt là Đắk Lắk. Thân voi không lớn bằng các loài voi Châu Phi, ăn cá loài thực vật là chủ yếu như cây chuối, trái cây,,, Môi trên và mũi phát triển thành vòi dài. Hai răng nanh lớn phát triển thành ngà. Voi đực có hai ngà, mỗi ngà dài tới 150cm, nặng 15 – 20kg. Có 12 răng hàm, mỗi bên 3, mọc sít nhau gần như một cái. Da dày, lông thưa, dài, cứng màu nâu xám (đôi khi trắng).

Với tốc độ giết để lấy lông đuôi, số lượng voi Việt Nam giảm với tốc độ chóng mặt, nếu không có kế hoạch bảo tồn kịp thời thì loại động vật này sẽ biến mất khỏi bản đồ Việt Nam.

II. Kết luận

Hiện nay, nạn săn bắn, mua bán trái phép các loài động vật quý hiếm ngày càng nhiều. Điều đó dẫn đến một số loài có nguy cơ rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền và có các biện pháp ngăn chặn là vô cùng cấp bách.

Hy vọng bài viết chuyên mục tổng hợp đã giúp bạn đọc nắm được một số con vật quý hiếm ở Việt Nam đang rơi vào tình trạng báo động đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *