Tiền vệ trụ là gì? – Những thông tin cần biết về vị trí này

Trong một đội bóng có rất nhiều vị trí quan trọng và tiền vệ cũng thuộc một trong số đó. Họ luôn mang trong mình 2 vai trò giúp tiền đạo ghi bàn và hậu vệ phòng ngự tốt hơn. Vậy tiền vệ trụ là gì? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên nhé. 

Định nghĩa về tiền vệ trụ

Bóng đá là môn thể thao yêu thích của nhiều anh em trên toàn thế giới và trong bộ môn này có vô số các vị trí quan trọng. Với vị trí tiền vệ được chia ra nhiều loại: tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ coi thoi, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Và “tiền vệ trụ là gì?” được rất nhiều anh em thắc mắc. Nó còn có tên gọi khác là tiền vệ phòng ngự. 

Đây được coi là cánh tay phải đắc lực của đội bóng. Họ sẽ chơi ở vị trí khu vực trung tuyến và bên trên hậu vệ. Tuy nhiên vai trò của họ chính là tham gia phòng ngự, hỗ trợ đồng đội giành bóng và phòng thủ ngăn chặn sự tấn công của đối phương. 

tien-ve-tru-la-gi
Tiền vệ trụ là gì?

So với nhiều vị trí khác thì tiền vệ trụ được coi là anh hùng thầm lặng trên sân cỏ. Mặc dù họ không được giới truyền thông chú ý nhiều nhưng vị trí và vai trò của họ luôn quan trọng trong mọi trận đấu. Giúp khung thành không bị tấn công thì họ phải ra sức đánh bóng, cản bóng của đối thủ. Và một phần công lao to lớn trong các bàn thắng đều thuộc về cầu thủ tiền vệ trụ này.

Nhiệm vụ của tiền vệ trụ

Khi bạn đã có được câu trả lời cho “tiền vệ trụ là gì?” chắc hẳn bạn sẽ đổ dồn sự quan tâm của mình sang nhiệm vụ của họ. Vậy tiền vệ trụ giữ vai trò gì trong mọi trận đấu? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu một vài điều sau đây:

  • Có thể nói đây là vị trí hỗ trợ đồng đội từ mọi phía theo cách trực tiếp hay gián tiếp và giành quyền kiểm soát bóng trong mọi trận đấu.
  • Nhiệm vụ tiếp theo của họ chính là chặn bóng từ đội đối thủ. Đặc biệt khi bóng trong vùng cấm, các tiền vệ phải làm sao để dẫn bóng ra khỏi vùng nguy hiểm, xa khung thành của đội mình. 
  • Không chỉ giữ vị trí chặn bóng, các cầu thủ luôn phải xuất hiện ở các vị trí trống để tạo nên một hàng phòng ngự chắc chắn cho đội nhà. Đặc biệt ở một vài trường hợp, họ sẽ phải tham gia tấn công sau đó sẽ lui về tiếp tục vị trí phòng ngự.
nhiem-vu-cua-cac-tien-ve-tru
Nhiệm vụ của các tiền vệ trụ

Các kỹ năng của tiền vệ trụ

Tuy nhiên thì kỹ năng của một tiền vệ trụ cũng rất quan trọng: 

  • Họ phải là những người có thể lực tốt, có những đường dẫn bóng, chuyền bóng linh hoạt cho tiền đạo, phản xạ nhanh với các tình huống bất ngờ
  • Đặc biệt một trong những vũ khí quan trọng của một cầu thủ tiền vệ trụ chính là khả năng di chuyển đường dài. Khi bạn rèn được kỹ năng này một cách thuần thục thì những pha tấn công của đội chủ nhà sẽ trở nên sắc bén và hiệu quả hơn.

Các yếu tố để trở thành một tiền vệ trụ

Sau khi tìm hiểu về “tiền vệ trụ là gì?” Chắc hẳn các bạn cũng rất muốn biết để trở thành một cầu thủ tốt chơi ở vị trí đó cần chuẩn bị những yếu tố nào? Sau đây chúng tôi đưa ra 3 yếu tố để giúp bạn có thể trả lời thắc mắc trên: 

Kỹ thuật chơi bóng

Đối với kỹ năng này bạn cần phải: 

  • Biết cách lựa chọn 1 vị trí để chuyền bóng an toàn
  • Trong các tình huống ép sát nguy hiểm, bạn phải tìm mọi cách để giữ được bóng về bên mình.
  • Biết cách phòng thủ chặt chẽ khi đối mặt trực tiếp 1-1 với đối thủ
  • Biết cách xoay người, bảo vệ bóng trước đối phương cũng là 1 lợi thế
  • Đặc biệt, bạn cần phải chuyền bóng theo đường ngắn một cách chính xác

Thể chất chơi bóng

Thể chất chính là yếu tố cần có của hầu hết các cầu thủ đặc biệt là tiền vệ trụ. Ở vị trí này khi tham gia vào các trận bóng, ngoài sức lực dẻo dai, tinh thần tốt, chịu được áp lực thì các cầu thủ ở vị trí tiền vệ trụ cần phải chịu được những cú va chạm từ pha tranh giành bóng với đối phương. 

cac-ky-nang-can-co-cua-mot-tien-ve-tru
Các kỹ năng cần có của một tiền vệ trụ

Chiến thuật chơi bóng

Mặc dù mỗi đội bóng đều có những chiến thuật chơi bóng khác nhau theo chỉ đạo của huấn luyện viên và mỗi vị trí thì đều mang một nhiệm vụ riêng biệt. Nhưng đối với cầu thủ tiền vệ trụ, họ cần phải biết lúc nào chơi nhanh, lúc nào chơi chậm, khi nào cần tấn công và lui về phòng thủ. Các cầu thủ luôn mang trong mình tinh thần tự giác cao, tính kỷ luật tốt và đặc biệt luôn đặt niềm tin vào bản thân.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết soi lạc đã giúp anh em giải đáp thắc mắc về câu hỏi “tiền vệ trụ là gì?” và cũng trau dồi thêm về kỹ năng chơi bóng ở vị trí này. Hãy theo dõi và cập nhật chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều bài viết hay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *