Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Đôi nét về đảo Phú Quốc

Không phải ngẫu nhiên Phú Quốc được mệnh danh là “đảo ngọc” của Việt Nam. Nơi đây sở hữu nhiều bãi biển xanh, cát trắng, là điểm hấp dẫn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Vậy Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết của hanasakukoro.com để có câu trả lời nhé!

I. Phú Quốc thuộc tỉnh nào?

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
 • Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của Việt Nam. Phú Quốc trải dài từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ Bắc và kinh độ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh Đông.
 • Phú Quốc cách thành phố Hà Tiên 45km và Thành phố Rạch Giá 120km. Đảo Phú Quốc còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Đây cũng chính là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại Phú Quốc.
 • Toàn bộ Thành phố Phú Quốc có tổng diện tích là 589,23km². Bãi biển cát trắng, nước biển trong vắt, những rặng dừa trải dài đầy thanh bình cùng nhiều loại hải sản độc đáo chính là lợi thế tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho Phú Quốc.
 • Trước đây Phú Quốc được chia thành 8 xã, 2 thị trấn là: Thị trấn Dương Đông, Thị trấn An Thới, Xã Dương Tơ, Xã Cửa Cạn, Xã Gành Dầu, Xã Cửa Dương, Xã Bãi Thơm, Xã Hòn Thơm, Xã Hàm Ninh, Xã Thổ Châu. Nhưng từ khi lên thành phố, Phú Quốc được chi lại thành 2 phường và 7 xã, cụ thể: 2 phường là phường Dương Đồng và An Thới, 7 xã gồm: Dương Tơ, Cửa Cạn, Gành Dầu, Cửa Dương, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Thổ Châu (xã Hòn Thơm được sáp nhập vào An Thới).

II. Đặc điểm của đảo Phú Quốc

Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ

1. Đặc điểm địa hình

 • Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 580 km vuông và dài 49km. Địa hình tự nhiên thoai thoải từ bắc xuống nam, có 99 ngọn đồi. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của Cảng Antai nằm hoàn toàn cách biệt với cực nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu hơn 60 mét.
 • Phú Quốc gồm các đá trầm tích Mesozoi và Kainozoi, bao gồm đá tảng đa nguồn gốc phân lớp dày, sỏi thạch anh, silica, đá vôi, riolit và felsit.

2. Đặc điểm khí hậu

Do đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp, lọt sâu vào vịnh Thái Lan, có biển bao bọc nên khí hậu mát mẻ, mang tính chất nhiệt đới gió mùa. Khí hậu ở đây được chia thành hai mùa khác nhau.

 • Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, tốc độ gió trung bình 3,2m / s. Khi gió đông bắc mạnh, tốc độ gió có thể đạt 20 đến 24 m/s. Độ ẩm trung bình trong mùa khô là 78%. Nhiệt độ tối đa vào tháng 4 và tháng 5 là 35 độ C, nhiệt độ trung bình khoảng 27-28 độ C.
 • Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Mùa mưa nhiều mây, độ ẩm cao từ 85% đến 90%. Lượng mưa trung bình 414 mm/tháng (trung bình hàng năm 3000 mm). Lên đến 4000 mm/năm ở khu vực Bắc Đảo; có mưa liên tục 20 ngày liên tục.

III. Lịch sử Phú Quốc

 • Năm 1671, một người gốc Quảng Đông tên là Mộc Kính Cửu người Hoa rời Phúc Kiến bằng thuyền cùng gia đình, binh lính và một số học giả. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, đoàn của Mạc Cửu đã cập bến một bãi đất hoang ở Vịnh Thái Lan. Sau khi đoàn thám hiểm biết được vùng đất này bị ảnh hưởng bởi Chân Lạp, họ lập tức tìm cách tìm nơi ẩn náu ở Oudong, nhưng lúc đó bên trong Chân Lạp đang hỗn loạn. Mạc Cửu gặp Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) và ở lại đến năm 1681.
 • Năm 1680, Mạc Cửu lập các làng nhỏ rải rác ở Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vót, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên đã trở thành một thương cảng quan trọng, và các khu định cư nằm gần biển để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của tàu thuyền hoặc canh tác trên các vùng đất cao dọc theo theo Giang thành, sông Cái Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác.

IV. Nên đi du lịch Phú Quốc vào thời điểm nào?

Du khách có thể đến du lịch đảo Phú Quốc quanh năm
 • Nhờ thiên nhiên ưu đãi khí hậu trong lành, ít bão và thời tiết rất ôn hòa nên bạn có thể đến du lịch đảo Phú Quốc quanh năm. Thông thường, mùa khô (khoảng tháng 10 đến tháng 3) sẽ là mùa cao điểm du lịch của đảo. Vào thời điểm này, nhiệt độ trung bình trên đảo Phú Quốc vào khoảng 27 độ C, rất lý tưởng để khám phá đảo hoặc lặn biển ngắm san hô…
 • Vào mùa mưa (khoảng tháng 4 đến tháng 9), khu vực đảo Phú Quốc thường xuyên có mưa và thỉnh thoảng thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi nhiều cơn bão nên không thích hợp cho du khách khám phá xa bờ.
 • Vì vậy, thời điểm lý tưởng cho một chuyến du lịch khó quên trên đảo Phú Quốc là từ tháng 10 đến tháng 3 hoặc kéo dài đến tháng 5. Lúc này mưa không lớn, sóng lặng, cảnh đẹp. Sự yên bình và tĩnh lặng sẽ giúp bạn có được lợi ích tối đa từ những giây phút thư giãn và thoải mái.
 • Dù lượng du khách đến tham quan ngày càng đông nhưng Đảo ngọc trên đảo Phú Quốc vẫn giữ được nét hoang sơ và hơi thở trong lành. Bãi Sao, Bãi Dài, Bãi Khem, Mũi Gành Dầu, Dinh Cậu, suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn … Không chỉ có hòn đảo yên bình này còn có vườn quốc gia Phú Quốc, làng chài cổ Hàm Ninh, thùng những ngôi nhà sản xuất nước mắm đặc sản, nhà máy sản xuất ngọc trai hay vườn tiêu xanh bạt ngàn…
 • Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển Jianjiang (bao gồm cả vùng đảo này) đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2006. Đảo Phú Quốc như một mảnh ngọc lục bảo trên biển có tất cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa … trở thành thiên đường nghỉ dưỡng. Tất cả đang tận tâm, tận lực để đảo ngọc nhanh chóng chuyển mình trở thành thiên đường du lịch, đặc khu kinh tế.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết Phú Quốc thuộc tỉnh nào. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *