Phần mềm độc hại là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

phan-mem-doc-hai-la-gi

Máy tính của bạn nhiễm phần mềm độc hại sẽ tiềm ẩn nguy cơ đánh cắp thông tin, virus máy tính… Vì vậy, việc hiểu rõ phần mềm độc hại là gì là điều vô cùng cần tiếc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của hanasakukoro.com để hiểu rõ hơn về phần mềm độc hại nhé.

I. Phần mềm độc hại là gì?

phan-mem-doc-hai-la-gi-1
Phần mềm độc hại là một chương trình máy tính được thiết kế để phá vỡ

Phần mềm độc hại là một chương trình máy tính được thiết kế để phá vỡ hoặc làm gián đoạn hoạt động bình thường của một hệ thống.

Phần mềm độc hại thực hiện việc này theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi nó phá hủy dữ liệu của bạn. Nó cũng có thể đánh cắp dữ liệu và gửi cho bên thứ ba, giống như phần mềm gián điệp, một loại phần mềm độc hại.

Dựa trên hành vi của chúng, phần mềm độc hại có thể được chia thành các loại chương trình độc hại khác nhau, với các loại phổ biến nhất bao gồm vi-rút, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo, trojan và ransomware.

II. Các loại phần mềm độc hại

1. Virus máy tính 

phan-mem-doc-hai-la-gi-3
Virus là những đoạn mã chương trình ẩn trong phần mềm

Virus là những đoạn mã chương trình ẩn trong phần mềm khác. Các đoạn mã này được thiết kế để thực hiện hai việc chính:

 • Can thiệp vào các hoạt động hiệu quả của người dùng hiện tại để thực hiện công việc lặp đi lặp lại mà lập trình viên mong đợi
 • Sau đó tự sao chép lây nhiễm các tệp hoặc khu vực cụ thể trên thiết bị lưu trữ Sâu máy tính

2. Sâu máy tính

 • Sâu máy tính cũng là các chương trình có khả năng sao chép bản thân giống như virus. Tuy nhiên, sâu máy tính là một chương trình độc lập không cần ẩn trong các phần mềm khác như vi-rút.
 • Loại mã độc này được thiết kế nhằm lợi dụng khả năng truyền tải thông tin trên các máy tính khác có cùng hệ điều hành, cùng phần mềm mạng và được kết nối với nhau.
 • Sâu máy tính lây nhiễm qua Internet, USB, LAN…

3. Trojan 

 • Loại mã độc này không có khả năng tự sao chép của virus mà ngụy trang thành phần mềm diệt virus để lừa người dùng cài đặt .
 • Khi đó các phần mềm này sẽ mang virus vào máy tính

4. Phần mềm gián điệp 

 • Đây được gọi là phần mềm gián điệp. Có khả năng thu thập thông tin máy chủ mà không được phép và sau đó cung cấp cho bên thứ ba

5. Phần mềm quảng cáo

 • Loại phần mềm độc hại này thường được coi là phần mềm quảng cáo. Nếu không có bất kỳ sự đồng ý nào, bạn sẽ được chuyển hướng đến trình duyệt của mình. Phần mềm độc hại khác cũng được tải xuống máy tính của bạn từ đó.
 • Phần mềm độc hại này thường được tìm thấy trong các chương trình miễn phí (chẳng hạn như trang web vi phạm bản quyền…), trò chơi hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt.

6. Keylogger 

 • Đây là một phần mềm theo dõi hoạt động của bàn phím. Ban đầu, phần mềm này được viết để theo dõi và ghi lại các thao tác được thực hiện trên bàn phím máy tính để đưa vào nhật ký. Tuy nhiên, tính năng này xâm phạm quyền riêng tư và nên được phân loại là phần mềm gián điệp
 • Ngày nay, những phần mềm này được phát triển để ghi lại không chỉ bàn phím mà còn cả màn hình, chụp màn hình và thậm chí cả chuyển động của con trỏ chuột.

7. Backdoor 

 • Là một chương trình độc hại cũng cấp quyền truy cập vào thiết bị bằng cách bỏ qua thông tin xác thực.
 • Phần mềm này thường bị lây nhiễm thông qua kết nối mạng. Khi một hệ thống bị tấn công, một cửa sau được cài đặt để cung cấp quyền truy cập vào hệ thống.

8. Rootkit 

Đây là bộ phần mềm giúp những kẻ cài đặt có ác ý lấy lại quyền truy cập vào máy tính:

 • Thu thập máy chủ và dữ liệu người dùng máy chủ (thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng), dẫn đến lỗi hoặc trục trặc máy tính
 • Tạo hoặc chuyển tiếp thư rác.

III. Cách thức hoạt động của phần mềm độc hại

phan-mem-doc-hai-la-gi-2
Phương thực hoạt động của phần mềm độc hại
 • Sau khi xâm nhập vào hệ thống của bạn, phần mềm độc hại sẽ bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ đã định sẵn, từ theo dõi và ghi lại các hoạt động trực tuyến hoặc thông tin đăng nhập của bạn đến xâm phạm các tệp hệ thống.
 • Phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn từ nhiều nơi. Nó có thể lây lan qua USB, tự đính kèm vào các chương trình thông thường hoặc lây lan qua các trang web độc hại.
 • Khi đã ở trong hệ thống của bạn, nó sẽ bắt đầu làm hỏng hệ thống của bạn một cách kín đáo cho đến khi bạn biết rõ điều gì đã xảy ra.

IV. Cách ngăn chặn phần mềm độc hại

phan-mem-doc-hai-la-gi-4
Các cách ngăn chặn phần mềm độc hại xâm nhập

1. Sử dụng phần mềm chống virus 

Nếu bạn không phải là chuyên gia về an ninh mạng, thì phần mềm chống vi-rút chuyên nghiệp là công cụ bắt buộc phải có. Thế giới an ninh mạng đang phát triển rất nhanh, nhanh hơn mức mà người dùng trung bình có thể theo kịp. Khi bạn sử dụng một chương trình chống vi-rút, điều đó giống như bạn đang giao trách nhiệm giữ an toàn cho mạng của mình cho các chuyên gia đi đầu trong việc bảo vệ mọi người khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

2.Tránh tải xuống vi phạm bản quyền 

Khi bạn tải xuống phần mềm, trò chơi, phim vi phạm bản quyền hoặc bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào khác, bạn sẽ gặp rủi ro về phần mềm độc hại có liên quan. Điều quan trọng là phải tải nguồn. Cho dù đó là tải torrent hay một số trang web bên thứ ba khác, họ cũng cần kiếm tiền để lưu trữ các tệp đó. Điều này thường được thực hiện bằng cách cài đặt phần mềm gián điệp – một loại phần mềm độc hại cài đặt và ghi lại hoạt động của bạn cùng với các tệp bạn tải xuống.

3. Cập nhật hệ điều hành

Tin tặc luôn tìm kiếm các lỗ hổng trong công nghệ hiện có, mày mò các trình điều khiển và hệ điều hành để tìm ra điểm yếu trong việc cài đặt và phân phối phần mềm độc hại. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển hệ điều hành luôn cập nhật và sửa mọi lỗi không mong muốn hoặc vá các lỗ hổng bảo mật có thể gây bất lợi cho bạn. Cho dù bạn đang sử dụng nền tảng Mac, Windows, Linux, iPhone hay Android hãy luôn cập nhật hệ thống để bảo mật thông tin nhé.

V. Kết luận

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về phần mềm độc hại là gì? Cách thức hoạt động và cách ngăn chặn phần mềm độc hại xâm nhập. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục công nghệ chia sẻ sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *