Thủ môn là gì? Vị trí và vai trò của thủ môn trong trận đấu

Thủ môn là vị trí quan trọng, hội tụ các cầu thủ có khả năng phòng thủ tốt nhất, chiếm đến 30% sự thành hay bại của đội bóng. Do đó vị trí này luôn được huấn luyện viên sẵn sàng chị mạnh tay để tìm cầu thủ giỏi. Vậy thủ môn là gì? Cùng xem bóng đá trực tiếp Cakhia TV tìm hiểu kỹ về vị trí này nhé

Thủ môn là gì?

Trong tiếng Anh thủ môn thường được viết tắt là GK có nghĩa là Goalkeeper. Cầu thủ này còn được các anh em Việt Nam gọi với cái tên thân thuộc là “thủ thành” hay “người gác đền”. Thủ môn là một trong những cầu thủ đặc biệt nhất trên sân đấu, cũng là cầu thủ đứng cuối cùng của một đội bóng.

Lịch sử của thủ môn là gì?

Bóng đá là một môn thể thao khá dễ chơi và được phổ biến rộng rãi. Cũng giống như nhiều môn thể thao khác bóng đá có nhiều thay đổi về mặt chiến thuật trong lịch sử, tiêu biểu là việc tạo ra một số vị trí và loại bỏ các vị trí khác. Mặc những thay đổi này, vị trí thủ môn luôn giữ vững và là một trong những vị trí không thể thay đổi từ khi luật bóng đá ra đời.

Vị trí thủ môn có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ khung thành
Vị trí thủ môn có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ khung thành

Khi nền bóng đá còn sơ khai, chưa có tổ chức và hệ thống giới hạn hoặc không tồn tại, ban lãnh đạo, tất cả các cầu thủ trên sân cùng tấn công và cùng phòng thủ, thì một số đội bóng đã cắt cử riêng một thành viên chơi đóng vai trò như một thủ môn.

Những hoạt động cắt cử này đã diễn ra thường xuyên hơn trong các đội bóng đá với các cầu thủ có vị trí riêng được Richard Mulcaster kể lại từ năm 1581. Tuy nhiên, mãi đến năm 1962 thì Cornish Hurling mới chính thức nhắc đến việc bảo vệ khung thành.

Những khung thành đầu tiên không hề chắc chắn như hiện nay mà được hình thành bằng cách cách cắm các bụi cây xuống đất cách nhau khoảng 8 hoặc 10 feet, ở cả hai bên tên đối diện của sân đấu, lúc này khung thành còn được gọi là “gôn”.

Luật bốc thăm cũng được xác định bằng cách rút thăm giữa hai đội để chọn phía khung thành nào. Sau đó hai đội sẽ phân công cho người bảo vệ khung thành, thường là người cản ném tốt nhất.

Thủ môn là gì? Thủ môn không chỉ được dùng trong bóng đá mà hầu như bất cứ trò chơi nào có khung thành đều có một thủ môn tồn tại. Ban đầu thủ môn thường chơi giữa hai cột gôn và có rất ít sự di chuyển linh hoạt trừ khi họ phải cản phá cú sút của đối phương. 

Dần về sau, bóng đá đã có những thay đổi nhất định về cách thức và phương pháp thi đấu, nhờ đó vị trí thủ môn được quan tâm hơn, vai trò của thủ môn trong trận đấu cũng tích cực hơn.

Ví dụ như luật chơi nguyên thủy cho phép thủ môn cầm bóng trong toàn bộ phần sân của đội nhà. Nhưng vào năm 1912, luật này đã được thay đổi khi các thủ môn bị hạn chế sử dụng tay và chỉ được sử dụng tay tại vòng cấm địa khung thành.

Luật bóng đá ngày càng hoàn thiện qua các năm, vào năm 1992 hội đồng thế giới đã có những sự thay đổi quan trọng trong luật bóng đá, trong đó có cả vị trí thủ môn. 

Được chú ý nhất trong các điều khoản này là luật truyền về, cấm thủ môn dùng bóng bằng tay trong các đường truyền về của đồng đội được thực hiện không phải bằng đầu, vai hoặc ngực. Đòi hỏi các thủ môn phải rèn luyện thêm kỹ năng khống chế bóng bằng chân.

Vai trò của thủ môn là gì?

Thủ môn hoạt động rất ít trên sân, tuy nhiên lại giữ một vai trò hết sức quan trọng là bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn cản đối phương ghi bàn. Đây cũng là cầu thủ đặc biệt nhất trong toàn bộ đội bóng khi được phép chạm tay vào bóng và chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa.

Mỗi đội bóng sẽ có ít nhất một thủ môn trong cả trận đấu. Thủ môn giỏi là thủ môn có thể cản phá và ít mắc những sai lầm không đáng có, bắt bóng tốt và cứu bóng khỏi những pha nguy hiểm trong các cú sút của tiền đạo và các cầu thủ đối phương.

Những pha bóng nguy hiểm dễ dàng cản phá bằng thủ môn giỏi
Những pha bóng nguy hiểm dễ dàng cản phá bằng thủ môn giỏi

Đây cũng là một vị trí bắt buộc phải có trên sân đấu. 1 đội bóng không được quyền thi đấu nếu thiếu thủ môn. Trong trường hợp đặc biệt nếu thủ môn bị chấn thương hoặc bị đuổi khỏi sân thì một cầu thủ khác sẽ được thay thế để trấn giữ khung thành. Vị trí thủ môn cũng có thể thay thế nếu trong trường hợp có lệnh thay người.

Hoạt động của thủ môn

Hoạt động của thủ môn là gì? Theo luật mới nhất năm 1992, khi cầu thủ đội bóng cố tình chuyền bóng về bằng chân thì thủ môn không được bắt bóng bằng tay. Thủ môn cũng không được phép chơi bóng bằng tay khi ra khỏi vòng cấm địa của đội nhà. Nếu dùng tay chơi bóng thì thủ môn cũng sẽ bị thổi phạt như một cầu thủ bình thường.

Thủ môn có thể ra ngoài sân thi đấu như các cầu thủ bình thường mà không bị yêu cầu phải ở trong vòng cấm địa. Thủ môn còn đóng vai trò làm làm một hậu vệ tăng cường trong một số trình tình huống trên sân đấu. Một số thủ môn thực hiện tốt vai trò trò này có thể kể đến như: René Higuita của Colombia, Jorge Campos của Mexico và Bruce Grobbelaar của Liverpool…

Lịch sử thi đấu cũng nhiều lần cho thấy thủ môn có khả năng ghi bàn bằng những cú sút bóng xa hoặc lao lên sân đối phương để tạo lợi thế tấn công. Tuy nhiên, những tình huống này không được khuyến khích vì rất mạo hiểm e và thường được thực hiện vào cuối trận khi các đội bóng này không còn gì để mất.

Trang phục của thủ môn

Trang phục thủ môn là gì? Nếu là fan hâm mộ bóng đá thì thì bạn có thể dễ dàng thấy áo thi đấu của thủ môn khác hoàn toàn so với các cầu thủ khác, cả trọng tài cũng như vậy. Đây cũng là quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Mục đích của những chiếc áo màu xanh lá cây cây vàng xám, ghi bạc… mang màu sắc khác so với các cầu thủ là để cầu thủ 2 bên dễ phân biệt được vị trí đặc biệt này trên sân đấu, tránh nhầm lẫn với các cầu thủ khác.

Phần lớn thủ môn đều đeo găng tay để tăng độ mắt dính với trái bóng và bảo vệ bàn tay khỏi bị thương bởi các lực sút căng trong khi thi đấu. Hiện nay ai có khá nhiều loại găng tay chống chấn thương hiện đại để bảo vệ các cầu thủ. 

Một số loại găng tay thi đấu thường được thủ môn dùng
Một số loại găng tay thi đấu thường được thủ môn dùng

Găng tay làm một trong những trang phục không bắt buộc khi tham gia thi đấu bóng đá. Tuy nhiên về tính hữu dụng khi bắt bóng tăng tính ma sát của nó thì hiếm cầu thủ nào thi đấu mà không có găng tay bảo vệ.

Kết luận

Bài viết trên xem bóng đá trực tiếp Cakhia TV đã cho bạn hiểu rõ vai trò và vị trí những hoạt động của thủ môn là gì trên sân đấu. Những trận cầu mới nhất cùng cầu thủ nổi tiếng đang tham gia tại các trận bóng lớn trên khắp thế giới đang thu hút hàng triệu fan hâm mộ. Hãy tham gia ngay tại đây, để lại bình luận cùng anh em yêu bóng đá nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *